รู้ไว้ใช่ว่า ร่ม 1 คันมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

เวลาที่ฝนตกหรือแดดออก แน่อยู่แล้วว่าคุณจะต้องคิดถึงร่มเป็นสิ่งแรก แต่รู้หรือไม่ว่า “ร่ม”ที่คุณใช้อยู่นั้นมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด บทความนี้จะนำเอาสารพัดประโยชน์ของร่มมาฝากกัน เชื่อว่ายังมีอีกหลายอย่างที่คุณเองก็ยังไม่รู้ว่าร่มสามารถทำได้ แต่วันนี้คุณจะได้รู้เผื่อจะเป็นทริกดี ๆ เด็ด ๆ เอาไปใช้ที่บ้านของคุณได้

  1. เป็นของประดับตกแต่ง หลายคนอาจเคยเห็นตามห้างสรรพสินค้ามักเอาร่มไปประดับตกแต่งในเทศกาลสำคัญ เช่นช่วงปีใหม่ สงกรานต์ หรือก่อนที่จะเข้าหน้าหนาว ซึ่งก็เรียกความสนใจให้ผู้คนมาถ่ายรูปกันได้ไม่น้อย เพราะสีสันอันสดใสของร่มที่ชวนมองนั่นเอง การซื้อร่มคราวละมาก ๆ แบบนี้แนะนำให้ซื้อผ่านโรงงานร่มโดยตรงซึ่งจะได้ร่มคุณภาพดีราคาถูก และยังสามารถเลือกสีร่มได้หลากหลาย หลังจบงานสามารถเอาไปใช้ได้จริงด้วย
  2. เปลี่ยนร่มเป็นโคมไฟประดับ เหมาะสำหรับร้านอาหารหรือตลาดถนนคนเดินที่อยากประดับประดาสถานที่ให้มีความแปลกใหม่ โดยอาจจะนำเอาร่มมาเป็นโคมไฟโดยแขวนเรียงกันไว้ตลอดแนว ยิ่งถ้าหากเลือกใช้ร่มสีสลับกันยิ่งช่วยเพิ่มสีสันในยามค่ำคืนได้ดี เพิ่มความน่าสนใจด้วยการติดหลอดไฟไว้ใต้ร่ม กลางคืนก็จะกลายเป็นหลอดไฟอันสวยงาม แต่ถ้าหากฝนตกมาก็มีประโยชน์กันฝนได้จริง ร่มประดับแบบนี้สามารถกางได้ตลอดปีเลยทีเดียว
  3. ช่วยป้องกันสุนัข หลายคนอาจคิดภาพไม่ออกแต่สำหรับคนที่กลัวสุนักจะเข้าใจดีว่าเวลาที่เดินอยู่ตามท้องถนนแล้วเจอหมาเจ้าที่นั้นจะเกิดอาการกลัวแค่ไหน ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ทำอะไรเราก็ตาม เพียงแค่มันมองหรือทำท่าขยับตามเรานิดหน่อย สมองของคนกลัวหมาจะคิดแล้วว่ามันต้องกระโดมากัดแน่ ๆ ถ้ามีร่มในกระเป๋าเพื่อความอุ่นใจคนเหล่านี้จะไม่พลาดเอามาถือไว้ในมือแน่นอน
  4. เป็นราวแขวนเสื้อ อันนี้เหมาะสำหรับร่มตอนเดียว ถ้าหากร่มขาดหมดสภาพการใช้งานแล้วอย่าเพิ่งโยนทิ้ง สามารถนำเอาโครงร่มมาใช้ประโยชน์ได้ ด้วยการตัดผ้าและซี่ร่มออกให้หมดทุกซี่ จากนั้นนำเอาคันร่มไปเป็นที่แขวนเสื้อหรือแขวนสิ่งของอื่น ๆ ภายในบ้านได้ หรืออาจะเป็นราวแขวนร่มเองก็ยังได้นะ
  5. เป็นที่ตากอาหาร หาคุณกำลังมองหาที่ตากอาหารแต่ที่บ้านไม่มีถาดใบใหญ่ สามารถใช้ร่มมาเป็นที่ตากอาหารแทนได้ เพราะร่มมีขนาดใหญ่อีกทั้งเคลื่อนย้ายได้ง่าย เพียงคลุมร่มด้วยแรพคลุมอาหารให้ทั่ว จากนั้นสามารถว่าชิ้นเนื้อแล้วตากแดด คุณก็จะได้เนื้อแดดเดียวเอาไว้ทานได้ง่าย ๆ แล้ว
  6. ใช้ร่มเป็นไม้เท้า สิ่งนี้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เพราะการเดินทางไปไหนมาไหนอาจลำบาก ผู้สูงอายุสามารถพกร่มติดตัวได้ ซึ่งนอกจากจะเอาไว้กันแดดกันฝนแล้ว ก็ยังสามารถเป็นไม้เท้าได้ด้วย ซึ่งทุกวันนี้ร่มไม้เท่าก็มีให้เห็นมากขึ้น หลายคนมองเห็นโอกาสสามารถติดต่อโรงงานร่มทำร่มพรีเมี่ยมไปขายได้ด้วยนะ
  7. เปลี่ยนร่มเป็นของเล่น DIY ถ้าหากที่บ้านมีร่มชำรุด สามารถเปลี่ยนร่มเป็นของเล่นให้ลูกได้หลากหลาย เช่นเอาผ้าร่มออกแล้วติดด้วยการะดาษสีสันน่ารัก ๆ แล้วกางไว้เหนือโต๊ะเขียนหนังสือช่วยเพิ่มความน่ารักให้มุมอ่านหนังสือได้ ส่วนผ้าร่มนั้นจะเอามาตัดเป็นชุดกระโปรงให้ตุ๊กตาก็ดูเข้าท่า หรือจะเปลี่ยนมาเป็นบ้านของตุ๊กตาก็ช่วยสร้างจินตนาการให้ลูกรักได้ดีไม่น้อย
  8. เป็นที่กำบังสำหรับต้นกล้า สำหรับคนที่รักการปลูกต้นไม้จะรู้ดีว่าช่วงต้นอ่อนนั้นต้องระวังเป็นพิเศษ คุณสามารถดูแลต้นไม้เล็ก ๆ ด้วยการกางร่มเพื่อป้องกันแดดจัดหรือฝนที่ตกหนักเกินไป แล้วคอยรดน้ำด้วยฟรอกกี้ในช่วงที่ลำต้นยังไม่แข็งแรง เพียงเท่านี้ก็ช่วยพยุงไม่ให้ต้นกล้าหักได้แล้วล่ะ
  9. ทำเป็นตะขอเอาไวเกี่ยว สำหรับร่มที่ด้ามจับเป็นแบบโค้ง สามารถอะแดพร่มมาเป็นที่เกี่ยวสิ่งของได้ ง่าย ๆ อย่างเช่นเกี่ยวผ้าม่าน เกี่ยวของบนชั้น เกี่ยวต้นไม้ หรือเอาไว้เกี่ยวสิ่งของใต้ตู้ที่เป็นช่องเล็ก ๆ ที่มือเอื้อมไม่ถึง เพียงเท่านี้ร่มก็จะเป็นมือยาวหยิบจับสิ่งของแทนเราได้
  10. ประกอบการแสดงโชว์ หลายคนอาจะเคยเห็นร่มชาวเหนือหรือร่มจีนที่มีความสวยงามและยังเป็นการถ่ายทอดประเพณีที่สวยงาม แต่สำหรับร่มทั่วไปก็สามารถนำมาอะแดพใช้กับงานแสดงบนเวทีได้เช่นกัน เพราะการสั่งร่มจากโรงงานแบบนี้มักจะได้ร่มที่ราคาถูก น้ำหนักเบากว่า สีสนสดใส ทันสมัย และยังสามารถนำไปใช้ได้จริงด้วย

และนี่ก็เป็น 10 ประโยชน์จากร่มที่คุณอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน ไม่น่าเชื่อว่าร่มจะมีบทบาทต่อชีวิตของผู้คนได้มากมายขนาดนี้ โดยปกติก็พกได้ทุกวันอยู่แล้ว แต่ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้แม้ชำรุดไปแล้ว หรือจะกลายมาเป็นสิ่งประดับตกแต่งซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ผู้คนไม่เคยนึกถึงมาก่อน จริง ๆ แล้วร่มอาจสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ด้วยซ้ำไป หากใครที่มีไอเดียดี ๆ ในการใช้ร่มสามารถส่งมาเล่าให้กันฟังได้นะคะ